Dịch vụ

Khám và điều trị các nhiễm khuẩn đường sinh sản

 

Các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục là bệnh có thể lây từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục “không bảo vệ” bằng đường âm đạo, hậu môn và miệng. Nếu bạn có quan hệ tình dục, chỉ có một cách duy nhất giúp bạn tránh khỏi các nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục là quan hệ tình dục an toàn – nghĩa là quan hệ tình dục sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục. Nếu bạn không sử dụng bao cao su bạn sẽ có nguy cơ lây nhiễm.

Các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục không phân biệt tuổi tác, giới tính, hay tình trạng hôn nhân (có gia đình/chưa có gia đình). Việc có quan hệ tình dục làm bạn có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, rất nhiều các nhiễm khuẩn không biểu hiện triệu chứng hoặc các triệu chứng nghèo nàn.

Tại các phòng khám Marie Stopes Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn học cách tự bảo vệ bản thân để tránh các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Marie Stopes Việt Nam cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình một cách chuyên nghiệp, thân thiện, kín đáo và không phán xét.

Hãy gọi 1900 55 88 82 để có thêm thông tin và đặt hẹn.


Làm thế nào để tránh được các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục?

Không nên quan hệ tình dục với người không dùng bao cao su mà lại có tiêm chích hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Chỉ sử dụng các chất bôi trơn dạng gel hay dầu như dầu K-Y. Các loại chất bôi trơn khác có thể làm rách bao cao su.

Không nên quan hệ tình dục với nhiều người. Bạn càng có nhiều bạn tình thì khả năng lây nhiễm càng cao.

Chắc chắn rằng bao cao su trùm kín hết toàn bộ dương vật.

Hàng năm, bạn hãy đến phòng khám Marie Stopes Viet Nam để xét nghiệm tế bào phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và kiểm tra các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục (hoặc có thể đến thường xuyên hơn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ). Việc điều trị sớm có thể giúp bạn khỏi hoàn toàn và làm giảm lây nhiễm cho những người khác.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa khỏi được không?

Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể chữa khỏi được và chữa trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên đối với một số loại lây nhiễm như HIV/AIDS và hec-pet sinh dục, thì cho đến nay chưa có thuốc chữa khỏi được hoàn toàn, nhưng có thuốc làm giảm triệu chứng hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh.

Làm sao để biết được mình có thể đã bị viêm nhiễm?

Âm đạo ra nhiều khí hư bất thường

Dương vật chảy mủ

Bị đau hoặc rát khi đi tiểu

Bị ngứa, mẩn đỏ, nổi cục hay phồng rộp  tại cơ quan sinh dục hoặc hậu môn

Bị đau hoặc ra máu trong khi quan hệ tình dục

Bị ra máu bất thường ngoài kỳ kinh nguyệt (kể cả những phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai bằng hóc-môn)

Bị ra máu sau khi quan hệ tình dục

Bị đau ở tinh hoàn hay ở bụng dưới

Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn hay kiểm tra, mặc dù không có biểu hiện gì, nếu:

Bạn có quan hệ tình dục không bảo vệ với bạn tình mới

Bạn hoặc bạn tình của bạn có quan hệ tình dục với người khác mà không sử dụng bao cao su.

Bạn tình của bạn có triệu chứng của nhiễm khuẩn  lây  qua đường tình dục

Tôi sẽ được xét nghiệm như thế nào?

Kiểm tra miệng, bộ phận sinh dục ngoài, hậu môn, trực tràng, âm đạo và da

Xét nghiệm máu


Xét nghiệm tế bào niệu đạo (là ống mà qua đó nước tiểu đi ra ngoài) và kiểm tra xem có bất kỳ sự đau đớn hay phồng rộp nào không        

Xét nghiệm tế bào trong họng và trực tràng. Điều này ít xảy ra

Đối với phụ nữ thì có thể xét nghiệm thêm:

           Xét nghiệm tế bào âm đạo và cổ tử cung
           Khám cơ quan sinh sản

Các câu hỏi thường gặp về các nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục: 

AIDS và HIV
Bệnh AIDS và HIV là gì?

HIV (Vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người) là một loại vi rút phá hủy hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi một ai đó bị AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) điều đó có nghĩa là họ đã có HIV (HIV dương tính) sau một khoảng thời gian dài ủ bệnh và thường sẽ dễ mắc  một số các bệnh nguy hiểm khác, do hệ thống miễn dịch của cơ thể đã bị làm suy yếu. HIV lây đườngqua đường máu,ví dụ: quan hệ tình dục không bảo vệ, tiêm chích, và thậm chí từ mẹ sang con lúc mang thai/sinh đẻ.

Làm sao để biết được mình bị nhiễm HIV/AIDS?
Bạn không thể tự biết được mình đang bị nhiễm bệnh do triệu chứng nghèo nàn và thời gian ủ bệnh kéo dài. Xét nghiệm máu là phương pháp tốt nhất để phát hiện và chẩn đoán sớm HIV/AIDS.

Tôi nên làm gì nếu bị mắc HIV/AIDS?
Cho đến nay, chưa có loại thuốc nào chữa khỏi được bệnh HIV/AIDS nhưng các liệu pháp kết hợp mới sẽ cải thiện việc kiểm soát và làm chậm quá trình tiến triển của AIDS/HIV.

Bệnh Chlamydia
Bệnh Chlamydia là gì?
Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp ở giới trẻ. Bệnh do một loại vi khuẩn gây ra. Mắc Chlamydia ít có biểu hiện triệu chứng, nên dễ bị bỏ qua. Nếu không được chữa trị, Chlamydia có thể sẽ gây viêm vòi trứng, viêm tiểu khung và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Làm sao để biết được mình bị mắc bệnh Chlamydia?

Rất ít trường hợp mắc bệnh sẽ biểu hiện triệu chứng sau khi bị mắc bệnh từ 5-10 ngày, ví dụ: có cảm giác sốt nhẹ, đau nhẹ vùng bụng dưới, dịch âm đạo nhiều hơn bình thường có mùi khó chịu. Một số khác có cảm giác đau nhẹ khi đi tiểu hoặc trong quan hệ tình dục.
Còn lại, HẦU HẾT những người bị mắc bệnh thường không có biểu hiện gì cả.

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh Chlamydia?
Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, Chlamydia có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn cần phải điều trị cho cả bạn tình và nên kiểm tra lại sau đó khoảng 3 tháng hoặc theo hướng dẫn của bác sỹ.

Bệnh mụn cóc ở cơ quan sinh sản

Bệnh mụn cóc là gì?
Mụn cóc là những mụn thịt nhỏ, mọc xung quanh cơ quan sinh dục và do một loại vi rút gây ra được gọi là vi rút u nhú ở người (HPV). Bệnh dễ lây qua đường tình dục và điều trị dai dẳng dễ tái phát.

Làm sao để biết được mình bị mắc bệnh mụn cóc?
Khi mắc bệnh thường không có triệu chứng gì, hoặc có thể mụn cóc mọc bên trong âm đạo  vì vậy bạn sẽ không thể nhìn thấy. Nếu mụn cóc mọc ở bên ngoài có thể gây ngứa nhưng thường thì không đau, trừ khi bị bội nhiễm. Các bác sĩ sẽ quan sát và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và chẩn đoán (khi nghi ngờ). Phần lớn được chẩn đoán lâm sàng một cách dễ dàng.

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh mụn cóc?
Ngày nay có nhiều loại thuốc bôi đặc hiệu có thể dùng để điều trị một trường hợp nhẹ và diện hẹp. Các bác sỹ có thể dùng các biện pháp can thiệp khác kết hợp như đốt điện/laze. Mụn cóc lây qua đường tình dục, vậy bạn cần khám và điều trị cả bạn tình.
Có hơn 100 loại HPV khác nhau, một số loại thường gặp có liên quan đến ung thư cổ tử cung như HPV 16, HPV 18. 

Bệnh do vi-rút hec-pét sinh dục
Bệnh hec-pet sinh dục là gì?
Có 2 loại vi rút hec-pét có thể gây giộp nhỏ và đau. Vi rút Hec-pét (HSV) típ 1 thường gây ra lở loét và vi rút hec-pét típ 2 gây đau ở bộ phận sinh dục. Vi rút Hec-pét típ 1 lây truyền khi hôn nhau trong khi đó vi rút Hec-pét típ 2 lây lan qua đường tình dục. Mặc dù vậy, vi rút Hec-pét típ 1 có thể trở thành vi rút Hec-pét típ 2 qua sinh hoạt tình dục bằng đường miệng.

Làm sao để biết được mình bị mắc bệnh Hec-pét sinh dục?
Xuất hiện các mụn nước nhỏ gây đau ở mép môi hoặc bộ phận sinh dục ngoài.

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh Hec-pét sinh dục?
Chưa có thuốc hoặc liệu pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh Hec-pét, Hec-pet dễ tái phát, đặc biệt khi cơ thể suy nhược hoặc mắc các bệnh lý khác

Chẩn đoán bệnh Hec-pét sinh dục như thế nào?
Có thể lấy mẫu đi kiểm tra, hoặc bác sĩ chỉ cần quan sát lâm sàng để chẩn đoán. Hec-pét có mức độ lây lan rất cao do đó trong thời gian phát bệnh nên tránh quan hệ tình dục và tránh hôn (nếu bạn bị lở loét ở miệng).  

Bệnh lậu
Bệnh lậu là gì?
Bệnh lậu là một loại bệnh do vi khuẩn gây ra và lây qua đường tình dục. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây viêm tiểu khung và là một trong nguyên nhân vô sinh.

Làm sao để biết được mình bị mắc bệnh lậu?
Nhiều trường hợp mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng gì. Tuy nhiên, triệu chứng có thể xảy ra là chảy mủ và cảm giác đau rát khi đi tiểu.

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh lậu?
Các bác sỹ sẽ khám và điều trị với các liệu pháp phù hợp. Ngày nay, lậu có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Bệnh giang mai 
Bệnh giang mai là gì?
Là một bệnh do vi khuẩn gây ra, và là một nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Làm sao để biết được mình bị mắc bệnh giang mai?
Giang mai có thời gian ủ bệnh dài từ vài tuần đến vài tháng (thời gian ủ bệnh tính từ khi nhiễm vi khuẩn tới khi có triệu chứng lâm sàng). Tùy theo giai đoạn mà người mắc có biểu hiện khác nhau, thường là xuất các vết loét ở bộ phận sinh dục  như ở dương vật, quy đầu (ở nam giới), môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (ở nữ giới).  Đặc điểm vết loét: nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ; đáy vết loét thâm nhiễm cứng, không đau và vùng bẹn bị nổi hạch ở 2 bên.
Kèm theo là các dấu hiệu mệt mỏi, có sốt, sút cân, vv…Nếu không được điều trị, bệnh tiến triển nặng lên, gây tổn thương ở các tạng khác như gan, thận, não và cơ bắp.

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh giang mai?
Nếu được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, Giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các liệu pháp kháng sinh phù hợp.


Bệnh rận mu  
Bệnh rận mu?
Rận mu là loại rận nhỏ có thể lây lan qua hoạt động hệ tình dục hoặc quan hệ gần gũi (ga trải giường, khăn tắm, v.v..) nhiễm cứng, không đau phận sinh dục.

Làm sao để biết được mình bị mắc bệnh?

Ngứa ở khu vực lông mu. Do cơ thể quá mẫn với nước bọc của rận mu nên cơn ngứa có thể trở nên dữ dội hơn trong hai hoặc nhiều tuần sau khi nhiễm.

Ở một số bệnh nhân xuất hiện những chấm có màu xám xanh hoặc xám đen ở
những vùng bị rận hút máu, các chấm này có thể kéo dài trong nhiều ngày.


Xuất hiện các nốt mẩn đỏ, chấm đỏ kèm ngứa ngáy và khó chịu.


Cũng có thể quan sát thấy trứng và rận mu bám trên cơ thể bằng mắt thường

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh?

Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kèm theo dung dịch vệ sinh có chứa các hoạt chất diệt rận hiệu quả.

Bệnh trùng roi trichomonas
Bệnh trùng roi trichomonas là gì?

Trichomonas là một loại ký sinh trùng cư trú tại bộ phận sinh dục, ở ruột và cả ở miệng nữa. Bệnh Trichomonas lây qua đường quan hệ tình dục và qua vật sử dụng như khăn lông và giấy vệ sinh. Sau khi đi vệ sinh, nếu bạn chùi hậu môn mà đẩy về phía trước thì trùng roi sẽ chạy từ ruột qua âm đạo và ngược lại. Bệnh không nguy hiểm nhưng gây khó chịu. Dịch âm đạo (huyết trắng) cứ ra nhiều và liên tục, có màu vàng và hôi.

Làm sao để biết được mình bị mắc bệnh trùng roi trichomonas?

Xét nghiệm hoặc soi dịch để chẩn đoán.

Làm thế nào để chữa khỏi bệnh trùng roi trichomonas?

Bệnh trùng roi không nguy hiểm và chữa khỏi hoàn toàn.Marie Stopes Việt Nam cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình một cách chuyên nghiệp, thân thiện, kín đào và không phán xét. 

Hãy gọi 1900 55 88 82 để có thêm thông tin và đặt hẹn.

EZS.VN
Home care spa
Click to call