Lịch sử

Lịch sử thành lập Marie Stopes International

Marie Stopes International được sáng lập bởi bác sĩ Tim Black, CBE và vợ của ông vào năm 1976.

Phòng khám đầu tiên

Sau khi từ Papua New Guinea trở về nước Anh, Bác sĩ Black đã tiếp tục thuê lại phòng khám Marie Stopes ở trung tâm London, lúc đó từng là Phòng khám các Bà mẹ chuyên về kế hoạch hóa gia đình do tiến sĩ Marie Stopes tiên phong thành lập

Bác sĩ Black là người tiên phong xây dựng tổ chức theo mô hình kinh doanh thương mại và coi tất cả những người sử dụng dịch vụ đều là khách hàng. Cách tiếp cận này cho phép ông mở thêm các phòng khám ở nước Anh trong vòng 1 năm, nhằm đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn phụ nữ.

Tiếp cận toàn cầu

Các phòng khám tại Anh đã rất thành công, mở ra cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài tại Sri Lanka and Kenya… do đó Marie Stopes International ngày nay đã có mặt tại 37 quốc gia trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Marie Stopes

Tiến sĩ Marie Stopes là người đi tiên phong thành lập phòng khám KHHGĐ đầu tiên và khuyến khích quyền của phụ nữ.

Bà chia tay cuộc hôn nhân đầu tiên sau 5 năm chung sống với những biến cố về tình dục và đây chính là lý do khiến bà bắt đầu quan tâm đến tình dục ở nữ giới. Bà nhận thấy rằng, một người phụ nữ trung lưu có học như bà mà còn thiếu  kiến thức về tình dục thì kiến thức của những phụ nữ nghèo ít học chắc còn hạn chế hơn. Nhận thức này đã thôi thúc bà đi tiên phong trong lĩnh vực sinh sản và sức khỏe tình dục

Bà Marie Stopes đã viết cuốn sách – Tình yêu hôn nhân và Cha mẹ thông minh – và sau này (cùng với người chồng thứ hai của mình, ông Humphrey Roe) bà mở phòng khám kế hoạch hóa gia đình đầu tiên ở Luân Đôn năm 1921. Cũng vì việc mở phòng khám này mà bà đã bị phản đối: vì bà là phụ nữ, vì bà không học y khoa và vì bà thuê y tá chứ không phải là bác sĩ tư vấn cho phần lớn khách hàng.

Triết lý cung cấp dịch vụ do bà khởi xướng vẫn còn đúng cho đến ngày nay, tại các trung tâm của Marie Stopes International trên toàn thế giới, đó là bình đẳng giới, cận lâm sàng và sự cần thiết phải tôn trọng khách hàng và kỹ năng khi giao tiếp với khách hàng.

Phòng khám đầu tiên được bà Marie Stopes và ông Humphrey Roe xây dựng tại Holloway, Bắc Luân Đôn vào năm 1925. Sau đó phòng khám này được chuyển đến địa điểm mới và ở đó cho đến tận bây giờ tại 108, phố Whitefield ở trung tâm Luân Đôn. Bà Marie Stopes cùng với chồng của mình đã chứng minh được rằng với một đội ngũ nhân viên nhỏ gọn, trong môi trường đơn giản, sạch sẽ là có thể cung cấp tốt dịch vụ cho phụ nữ nghèo – đó chính là những gì mà họ đã làm.

Phòng khám đã được Bác sĩ Tim Black tiếp tục vận hành vào năm 1976, cũng là lúc ông sáng lập một tổ chức hiện đại, Marie Stopes International, mang tên của bà.

Bác sĩ Tim Black, CBE

Bác sĩ Tim Black mất vào ngày 11 tháng 12 năm 2014

 

 

EZS.VN
Home care spa
Click to call