Marie Stopes Việt Nam

10 sự thật đơn giản về các biện pháp tránh thai

Ngày 26/9 hàng năm được chọn là Ngày Tránh thai Thế giới. Đây là cơ hội để tìm hiểu sự thật về việc tránh thai và giúp bạn kiểm soát sức khỏe tình dục bản thân. Sau đây là tập hợp danh sách 10 sự thật đơn giản về quan hệ tình dục mà bất kỳ ai cũng nên biết:

Sự thật 1: Biện pháp "xuất tinh ngoài âm đạo" thực ra không hiệu quả
 
"Xuất tinh ngoài âm đạo" có thể được xem là hình thức tránh thai lâu đời nhất trên thế giới. Đó cũng là một trong những biện pháp rủi ro nhất, vì hai lý do sau:
Trước hết, việc này đòi hỏi phải có sự căn thời gian chính xác đến mức hoàn hảo và cần có cả sự may mắn. Việc xuất tinh có xu hướng diễn ra ngẫu nhiên tại thời điểm bất kì. Chúng ta không thể lường trước thời điểm xuất tinh và hầu hết các chàng trai không thực sự kiểm soát được khi thời điểm đó diễn ra. Chỉ cần họ đưa dương vật ra chậm nửa giây, tinh trùng sẽ ngay lập tức lên đường đến buồng trứng.
Nhưng kể cả khi chàng căn được thời gian hoàn hảo và đưa dương vật ra thành công, điều này cũng không có nghĩa là bạn được bảo đảm an toàn. Trong khi quan hệ tình dục, nam giới sản xuất một chất lỏng trước khi xuất tinh, chất lỏng này có thể chứa tinh trùng và có thể thụ tinh với trứng của nữ giới.
Vậy điểm mấu chốt ở đây là gì? Xuất tinh ngoài âm đạo mang lại rất nhiều rủi ro. Việc này thường khiến cả hai người không thấy thỏa mãn và vẫn có khả năng cao là bạn sẽ có thai.

Sự thật 2: Phụ nữ có thể mang thai kể cả khi quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ không cần sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều so với tưởng tượng
 
Đúng là phụ nữ dễ thụ tinh hơn nếu quan hệ vào những thời điểm nhất định của tháng, nhưng điều này không có nghĩa là quan hệ vào những ngày có kinh là sẽ loại trừ được hoàn toàn rủi ro. Tinh trùng là những tinh binh mạnh mẽ và sẽ không từ bỏ một cách dễ dàng. Tinh trùng có thể sống đến 6 ngày trong tử cung người phụ nữ. Vì vậy nếu bạn quan hệ vào ngày có kinh – ví dụ ngày thứ Tư - thì tinh trùng sẽ ở trong đó và đợi đến Chủ nhật để tìm cơ hội thụ tinh khác.

Sự thật 3: Quan hệ trong bồn nước nóng không thể làm tiêu diệt tinh trùng

Trước khi bạn bước vào bồn tắm, hãy nắm rõ những sự thật sau:
Khi người nam xuất tinh, tinh trùng đi trực tiếp từ dương vật thông qua âm đạo và vào cổ tử cung. Tinh trùng sẽ được niêm phong và bảo vệ khỏi môi trường và nhiệt độ bên ngoài. Đối với tinh trùng, không có sự khác biệt nào cho dù bạn đang quan hệ tình dục trong một bồn tắm hơi hay một hồ nước đóng băng.

Sự thật 4: Sử dụng bao cao su khi quan hệ vẫn mang lại cảm giác sung sướng

Bao cao su là biện pháp tránh thai duy nhất bảo vệ bạn khỏi cả việc mang thai và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Nhưng nhiều người không thích sử dụng bao cao su vì nghĩ rằng chúng làm  giảm cảm giác khi quan hệ tình dục.
Trong thực tế, điều này là không đúng. Nghiên cứu cho thấy những cặp đôi sử dụng bao cao su tận hưởng khoái cảm tình dục nhiều như những cặp đôi không sử dụng bao cao su. Điều quan trọng là phải sử dụng loại bao cao su thích hợp. Bao cao su có nhiều loại, hình dạng, kích cỡ và độ dày. Nếu bạn dành thời gian  tìm và chọn lựa thì sẽ tìm được loại hoàn toàn phù hợp với bạn.
Đừng quên sử dụng chất bôi trơn – việc này sẽ khiến cho quan hệ tình dục an toàn hơn và thú vị hơn cho cả hai. Chất bôi trơn gốc nước nhìn chung là loại thích hợp nhất bởi vì chất bôi trơn dạng dầu có thể làm hỏng bao cao su latex và khiến cho bao bị rách và tuột ra trong quá trình quan hệ tình dục.
 
Sự thật 5: Chúng ta không thể rửa cho tinh trùng trôi ra sau khi quan hệ

Nếu bạn là một trong số những phụ nữ có thói quen chạy thẳng vào phòng tắm sau khi quan hệ tình dục, chúng tôi xin thông báo với bạn: Tắm rửa, đi vệ sinh hoặc rửa âm đạo không thể giúp bạn tránh thai.
Tại sao ư? Vì tinh trùng là những vận động viên bơi lội ưu tú. Nếu được tham dự vào Thế vận hội, chúng sẽ vượt xa các vận động viên đạt huy chương vàng.
Ngay sau khi nam giới xuất tinh, hàng triệu tinh trùng bắt đầu chạy đua về cổ tử cung ở tốc độ cao nhất và cố gắng để tiếp cận buồng trứng. Đến thời điểm bạn vào được vào phòng tắm để rửa, hầu hết các tinh trùng đã xâm nhập sâu vào hệ thống sinh sản và nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Sự thật 6: Phụ nữ có thể uống thuốc tránh thai và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này

Nhiều phụ nữ không uống thuốc tránh thai bởi vì lo lắng họ sẽ không thể có thai trong tương lai. Tuy nhiên, hoàn toàn không có bằng chứng chứng minh rằng viên tránh thai nội tiết khiến cho bạn bị vô sinh.
Khi phụ nữ trong độ tuổi quan hệ tình dục ngưng dùng thuốc, 1 trong 5 người có thai trong tháng đầu tiên và gần một nửa sẽ có thai trong vòng ba tháng đầu tiên. Vì vậy, bạn hãy yên tâm, nếu bạn uống thuốc để tránh mang thai tại thời điểm hiện tại, bạn vẫn có thể mang thai khi bạn đã sẵn sàng làm mẹ.

Sự thật 7: Bạn chỉ có thể sử dụng bao cao su một lần

Tái sử dụng bao cao su?  Không chỉ mất vệ sinh mà nó cũng hoàn toàn không có hiệu quả trong việc bảo vệ bạn khỏi việc mang thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs).
Hãy nắm rõ về điều này: Bạn có thể sử dụng bao cao su một lần và chỉ một lần duy nhất. Bao cao su được làm bằng một vật liệu rất mỏng và nếu bạn sử dụng chúng nhiều lần chúng sẽ bị rách. Ngoài ra, nếu bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng thì chúng sẽ chỉ phát huy tác dụng trong lần đầu tiên bao được sử dụng.
 
Bạn thậm chí đừng nghĩ về việc tái sử dụng bao cao su. Sau khi bạn vừa quan hệ tình dục, hãy vứt bao cao su vào trong thùng rác và sử dụng cái mới vào lần tiếp theo - thậm chí nếu lần tiếp theo diễn ra chỉ vài phút sau đó.

Sự thật 8: Bất kỳ tư thế quan hệ tình dục nào cũng có thể làm cho  phụ nữ mang thai

Một số người tin rằng nếu bạn quan hệ tình dục ở tư thế đứng thẳng, hoặc với tư thế người phụ nữ nằm trên, trọng lực sẽ ngăn chặn tinh trùng vươn tới buồng trứng.
Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm! Tinh trùng bên trong âm đạo cũng giống như phi hành gia trong vũ trụ. Nó không chịu ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn. Tinh trùng có thể đi lên, xuống, trái, phải, và thực sự không quan trọng bạn quan hệ tình dục ở tư thế nào.

Sự thật 9: Các ứng dụng trên điện thoại thông minh không thực sự có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Một số phụ nữ tránh thai bằng cách chỉ quan hệ tình dục vào những ngày không rụng trứng. Có rất nhiều các ứng dụng điện thoại thông minh để giúp bạn làm điều này.
Nhưng hãy nhớ rằng chiếc điện thoại thông minh chỉ là một thiết bị - nó không thể biết được điều gì đang thực sự diễn ra bên trong cơ thể của bạn. Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có nghĩa là ngày rụng trứng của họ thay đổi theo từng tháng. Một ứng dụng điện thoại thông minh không thể dự đoán được những thay đổi này.
Các ứng dụng có thể hữu ích cho việc tìm hiểu thêm về chu kỳ rụng trứng của bạn, nhưng bạn không bao giờ nên dựa vào chúng để tìm kết quả chính xác 100%. Để chắc chắn rằng bạn sẽ không mang thai, hãy sử dụng một biện pháp tránh thai hiệu quả như là phương án dự bị.

Sự thật 10: Kiêng quan hệ tình dục không phải là hình thức an toàn nhất để kiểm soát sinh nở

Nếu bạn không quan hệ tình dục, bạn sẽ không có thai. Điều đó có vẻ khá rõ ràng. Nhưng không có nghĩa kiêng khem là cách an toàn nhất để tránh thai.
 
Chúng ta chỉ là những con người bình thường, và ngay cả khi cố gắng thì thực sự khó tránh vì tình dục đôi khi xảy ra một cách tự nhiên. Khi đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị. Bạn nên luôn luôn có bao cao su mang theo người, và bạn nên tự tìm hiểu về tình dục an toàn - thậm chí ngay cả khi bạn không định quan hệ tình dục.
Lưu lại 10 sự thật đơn giản này trong tâm trí sẽ giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Để tìm hiểu thêm các biện pháp tránh thai nào tốt cho bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc ghé thăm http://www.mariestopes.org.vn.

Click to call