Marie Stopes Việt Nam

CÁCH PHÂN BIỆT COVID 19

 𝐂𝐀́𝐂𝐇 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃𝟏𝟗 𝐓𝐀̂́𝐍 𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐂𝐎̛ 𝐓𝐇𝐄̂̉ 𝐍𝐆𝐔̛𝐎̛̀𝐈

Các coronavirus vào cơ thể qua niêm mạc mắt, mũi hoặc miệng. Sau đó, nó bám vào các tế bào bằng cách gắn các protein bề mặt vào các thụ thể trên các tế bào bình thường, đặc biệt là các tế bào phổi
Các protein virus xâm nhập vào các tế bào thông qua các thụ thể ACE2. Khi đã vào trong tế bào, coronavirus chiếm quyền điều khiển các tế bào khỏe mạnh và nắm quyền chỉ huy việc tổng hợp protein và nhân lên. Cuối cùng, chúng giết chết các tế bào khỏe mạnh.

𝐂𝐀́𝐂 𝐓𝐑𝐈𝐄̣̂𝐔 𝐂𝐇𝐔̛́𝐍𝐆 𝐒𝐀𝐔 𝐊𝐇𝐈 𝐍𝐇𝐈𝐄̂̃𝐌 𝐕𝐈𝐑𝐔𝐒
Sau khi vào cơ thể, virus COVID-19 bắt đầu tấn công các tế bào đường hô hấp. Đó là đường dẫn khí giữa miệng, mũi, họng và phổi gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh. Nhưng COVID-19 có thể trở nên nghiêm trọng hơn cảm lạnh vì nó có khả năng xâm nhập sâu hơn vào tế bào phổi vì phổi có nhiều thụ thể ACE2 hơn.
Khi cơ thể bạn phát hiện virus tấn công, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ phản ứng và tấn công lại. Một dấu hiệu của sự phản công lại là Sốt. Bắt đầu có triệu chứng Ho và đó là phản ứng thông thường của cơ thể chúng ta khi có sự tổn thương các tế bào đường thở.
Đối với hầu hết người khỏe mạnh, các triệu chứng kết thúc ở đây. Trên 8 trong 10 trường hợp là ở thể nhẹ. Nhưng đối với một số ít người, sự nhiễm trùng này trở nên nghiêm trọng hơn, gây viêm phổi.

𝐓𝐑𝐔̛𝐎̛̀𝐍𝐆 𝐇𝐎̛̣𝐏 𝐍𝐆𝐇𝐈𝐄̂𝐌 𝐓𝐑𝐎̣𝐍𝐆
Khi gây viêm phổi, chúng ta bắt đầu xuất hiện khó thở và tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu không được điều trị và can thiệp tích cực người bệnh sẽ tiến triển đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS).
Khi suy hô hấp cấp, làm chúng ta ở trong tình trạng thiếu o-xy, điều đó có nghĩa là máu của chúng ta không thể cung cấp đủ oxy cho các cơ quan khác, như thận, gan, tim, não…sẽ dần dần phải ngừng hoạt động.

Không phải ai bị COVID-19 cũng có những biến chứng nghiêm trọng này. Và không phải ai cũng cần chăm sóc y tế. Nhưng nếu chúng ta thấy xuất hiện các triệu chứng: sốt, ho, khó thở hãy thông báo và đến ngay cơ sở y tế gần nhất nơi cư trú để được giúp đỡ khẩn cấp.

Đường dây nóng phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế: 𝟏𝟗𝟎𝟎 𝟑𝟐𝟐𝟖

 

EZS.VN
Home care spa
Click to call