Marie Stopes Việt Nam

Kế hoạch hóa gia đình: Đến lúc phải hoạch định cho tương lai

Tại Papua New Guinea nơi chúng tôi làm việc, ai cũng biết trường hợp một phụ nữ qua đời khi sinh con. Kiến thức và thông tin về mang thai ở quốc gia này còn rất hạn hẹp và để giảm cơ hội mang thai, rất nhiều đàn ông và phụ nữ đang không chung giường.

Điều đáng buồn, đây không phải là câu chuyện duy nhất. Ngày nay, có khoảng 220 triệu phụ nữ ở các nước phát triển muốn tránh thai nhưng không sử dụng một biện pháp tránh thai hiện đại nào. Nếu nhìn rộng ra, viễn cảnh tương lai cũng không sáng sủa gì.
 
Trong năm 2010, có 193 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sống ở khu vực tiểu Sahara châu Phi nhưng trong những năm tới, con số này sẽ tăng tới mức kỷ lục của lịch sử. Vào năm 2020, con số này sẽ là 258 triêu người và năm 2050, con số sẽ nhảy vọt lên thành 529 triệu người.
 
Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo cách khác biệt
 
Phụ nữ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo những cách rất khác nhau. Hai phần ba phụ nữ đang sử dụng các biện pháp tranh thai ở các nước châu Phi bằng cách mua tại các hiệu thuốc hoặc thông qua các nhà cung cấp tư nhân chứ hiếm khi thông qua các phòng khám truyền thống. Trong tuần này, chúng tôi xuất bản Báo cáo Ảnh hưởng Toàn cầu cung cấp các thông tin cập nhật về cách MSI phát triển để đáp ứng với những thách thức này.
Báo cáo cung cấp tổng quan về công việc MSI đang tiến hành trên toàn cầu với trên 3,000 cơ sở cung cấp dịch vụ tại 17 quốc gia để gia tăng cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản chất lượng cao. Ví dụ, tại Papua New Guinea, MSI hợp tác với các cơ quan y tế địa phương và cung cấp dịch vụ từ các cơ sở y tế chính phủ để tiếp cận người dân ở những vùng sâu, vùng xa nhất của đất nước. 
 
Hợp tác với Liên Hợp Quốc cung cấp dịch vụ qua đường hàng không
 
Do ảnh hưởng bất ổn của Nam Sudan, một số con đường tại quốc gia này không thể sử dụng trong bảy tháng mùa mưa. Thêm với rủi ro về bạo lực rất cao, MSI đã phải hợp tác với các dịch vụ cứu trợ của LHQ bằng đường hàng không để đưa cán bộ đến các vùng bị cô lập, nếu không sẽ không tiếp cận được với phụ nữ ở các khu vực đó.
 
MSI cũng áp dụng mô hình khám lưu động của tổ chức và thiết lập các nhóm công tác có thể đến các vùng ngoại vi thành phố, nơi mà dân cư không đủ nguồn lực để di chuyển hoặc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Những người phụ nữ như cô bé Mary đến từ Nam Sudan, đã có thai ngay khi cô bé vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.
 
Dich vụ miễn phí
 
Đôi lúc, Mary còn không có đủ lương thực để ăn. Có thêm một đứa trẻ sẽ làm cuộc sống của cô bé trở nên khó khăn hơn nữa. Sau khi được tư vấn trong một buổi khám lưu động của Marie Stopes tại Juba, cô bé đã quyết định chọn đặt vòng tránh thai, được cung cấp miễn phí, có nghĩa là cô bé sẽ không lo mang thai ngoài ý muốn nữa.
 
Một điều rõ ràng hơn bao giờ hết là để giúp đỡ hàng triệu phụ nữ như Mary và giải quyết các vấn đề phụ nữ gặp phải - make women matter, MSI không chỉ cần tăng cường mạnh mẽ hơn nữa các nỗ lực của mình mà còn cần linh hoạt và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.
Click to call