MS Ladies

NÂNG CAO TIẾP CẬN CÁC DỊCH VỤ SKSS-KHHGĐ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Tại Việt Nam, phụ nữ khuyết tật vẫn phải đối mặt với những khó khăn thách thức trong việc tiếp cận các dịch vụ về SKSS-KHHGĐ như: hạn chế về mặt thể chất, cản trở trong việc tiếp cận tới các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ chất lượng, và bản thân những người làm nhiệm vụ chăm sóc người khuyết tật cũng bị thiếu nguồn thông tin chia sẻ về kiến thức SKSS và KHHGĐ chất lượng.

Chính vì vậy, phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật cũng là một trong những đối tượng ưu tiên của chương trình “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế cho phụ nữ thông qua cải thiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình tại Sơn La và Lào Cai” (MS Ladies). Việc đẩy mạnh tiếp cận tới các khách hàng khuyết tật thông qua mạng lưới MS Ladies là một mục tiêu quan trọng của chương trình trong năm 2020 và được đặt ra trong kế hoạch hoạt động của chương trình bắt đầu từ tháng 4 năm nay.  

Một trong những khách hàng khuyết tật đã được chương trình hỗ trợ là chị Lù Thị Được, khách hàng 35 tuổi trú tại thôn Tòng Sành 1, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai, dân tộc Tày, bị dị tật mắt bẩm sinh. MS Lady Thanh Thùy – người đã tiếp nhận tư vấn cho chị Được chia sẻ về trường hợp khách hàng: “Gia đình chị Được thuộc diện hoàn cảnh khó khăn của xã. Do hạn chế về mặt thể chất nên chị Được gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các biện pháp tránh thai. Sau khi sinh 3 đứa con, cơ thể chị Được cũng yếu đi nhiều, khả năng lao động cũng giảm sút nên lại càng nghèo hơn. Sau khi được tư vấn đặt vòng tránh thai, chị đã đồng ý thực hiện ngay vì như vậy sẽ giúp chị không còn mang thai ngoài ý muốn nữa và cuộc sống cũng sẽ đỡ vất vả hơn.”

Khách hàng khuyết tật Lù Thị Được đang được MS Lady tư vấn sử dụng biện pháp tránh thai tại nhà

Bác sĩ Định Thị Nhuận – Giám đốc dự án cho biết: “Tiếp cận hỗ trợ nhóm người khuyết tật là một nội dung quan trọng để đạt được bình đẳng giới và quyền bình đẳng cho tất cả mọi người. Dự án sẽ tiếp tục nỗ lực để phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật có thể nhận thức được quyền của họ và kiểm soát các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.”

 

 

 

EZS.VN
Home care spa
Click to call