Tin tức và sự kiện

Donald Trump và vấn đề Sức khoẻ phụ nữ

Nicholas Kristof

20/5/2017

Khi video Donald Trump khoác lác về hành vi tấn công tình dục của mình được đăng tải, nó đã nhận được rất nhiều sự chỉ trích. Ngôn ngữ mà Trump sử dụng khi nói về phụ nữ có thể gây khó chịu nhưng không thể so sánh được với hậu quả của những chính sách mà ông đưa ra - và chúng có thể sẽ lấy đi nhiều mạng sống hơn ở bất cứ quyết định chính trị nào của ông ta.

Có thể là phóng đại nếu gọi đây là “chiến tranh nhằm vào phụ nữ”, nhưng nó cũng phản ánh những tác động to lớn từ những chính sách liên quan đến sức khoẻ phụ nữ mà Trump đưa ra. Một điều nguy hiểm là, chúng ta đang quá chú trọng vào những cuộc chiến tại Nhà Trắng mà quên đi tác động cơ bản của các chính sách mà Chính phủ đã đưa ra, ví dụ như những phụ nữ trên toàn thế giới sẽ tử vong vì ung thư cổ tử cung – một nguyên nhân có thể ngăn chặn được.

Ung thư cổ tử cung, một căn bệnh gây ra cái chết rất đau đớn, là một ví dụ điển hình về việc những chính sách của Trump đã làm suy yếu những nỗ lực chống lại một căn bệnh vốn có thể ngăn chặn được.

Betty Richardson trì hoãn việc đi khám do không có bảo hiểm y tế. Khi cô nhận ra rằng mình không thể chần chừ thêm nữa, các bác sĩ tìm thấy một khối u lớn trong cổ tử cung của cô.

Ảnh: Andrea Morales, Báo New York Times.

Betty Richardson 45 tuổi, sống tại Tulsa, Oklahoma, nói rằng vì không có bảo hiểm y tế, cô đã trì hoãn việc đi khám, kể cả khi cô cảm thấy có điều gì đó không ổn. Cuối cùng, khi không thể chịu đựng thêm nữa, cô quyết định đi khám và các bác sĩ đã tìm thấy trong cổ tử cung của cô một khối u có kích thước bằng một quả bóng gôn.

Chính những trường hợp phát hiện muộn như vậy đã khiến nước Mỹ trở thành đất nước có tỉ lệ các bệnh nhân sống sót sau khi mắc ung thư cổ tử cung thấp nhất trong số các nước phát triển. Đó cũng chính là lý do Richardson quyết định nói ra câu chuyện của mình. Cô giải thích “Tôi đã phải suy nghĩ nhiều về cuộc phỏng vấn này, nhưng nếu một người có thể thoát khỏi ung thư đọc được những lời tôi đã nói với anh, thì nó cũng xứng đáng”.

Là một căn bệnh có thể được phòng ngừa, đáng lẽ chúng ta đã có thể ngăn chặn toàn bộ những trường hợp tử vong vì ung thư cổ tử cung. Nhưng do sự thiếu hụt về tài chính cũng như sự quyết tâm của Chính phủ, cứ hai giờ vẫn có một phụ nữ ở Mỹ chết do ung thư cổ tử cung; và trên phạm vi toàn cầu, căn bệnh này có thể giết chết hai hoặc ba phụ nữ chỉ trong khoảng thời gian bạn đọc xong bài báo này.

Tại Mỹ, Trump đang huỷ hoại cuộc chiến chống lại ung thư cổ tử cung bằng việc tìm cách ngừng tài trợ cho Tổ chức Kế hoạch hoá gia đình (Planned Parenthood), nơi thực hiện khoảng 270,000 ca khám sàng lọc ung thư cổ tử cung hàng năm.

Bên cạnh đó, Trump cũng đang khiến cho cuộc chiến chống ung thư cổ tử cung trở nên khó khăn với việc thực hiện “Chính sách Mexico City” - chính sách tạm dừng sự tài trợ cho các tổ chức nước ngoài liên quan tới việc phá thai, bao gồm cả việc tư vấn phá thai. Trump cũng cắt hết các khoản tài trợ của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, nơi đóng vai trò chính trên phạm vi toàn cầu trong việc giảm tỉ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Tại Haiti, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đang làm việc với một tổ chức phi lợi nhuận có tên Đổi mới Sức khoẻ Quốc tế (Innovating Health International), để cứu những phụ nữ như Mariliene Yéyé, 36 tuổi, một goá phụ có ba con. Yéyé không được đi học và là người mù chữ, nhưng con gái cô là Fedline, 13 tuổi lại là một học sinh giỏi - đứng thứ nhất trong số 64 học sinh. Điều trớ trêu là Yéyé mắc ung thư cổ tử cung.

Yéyé, một goá phụ có ba con, cùng con gái Fedline (trái) và con trai Fednor (phải).

Ảnh: Chery Dieu-Nalio của Báo New York Times.

Hiện tại Yéyé đang chiến đấu giành lại cuộc sống, và cô không còn có thể kiếm tiền bằng công việc nhận quần áo về giặt nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cô ấy không thể đóng học phí cho các con, vào khoảng 30 đô la một đứa, và Fedline buộc phải thôi học. Cô bé vẫn đang cố gắng tiếp tục với việc học hành của mình bằng cách tự học, phần nào để khiến bản thân quên đi cái đói nghèo.

Đây là một bi kịch có thể được ngăn chặn một cách đơn giản và dễ dàng. Ung thư cổ tử cung thường được phòng tránh bằng vắc-xin hay một liệu pháp bắt đầu bằng một biện pháp sàng lọc giá rẻ được sử dụng ở các nước đang phát triển được gọi là “Test VIA”. Y tá sẽ thoa nhẹ giấm lên cổ tử cung, và các tổn thương tiền ung thư sẽ trở thành màu trắng. Về việc điều trị, y tá sẽ làm đông những tổn thương này với một dụng cụ đơn giản – và mạng sống của người phụ nữ có thể được cứu chỉ với khoảng 3 đô la.

Tôi đã từng thấy tổ chức Marie Stopes International thực hiện biện pháp này tại Việt Nam – nhưng chính quyền của Trump đang cắt hết tất cả sự hỗ trợ đối với Marie Stopes dựa vào chính sách Mexico City. Tôi đã được xem một y tá ở Haiti, Holdie Fleurilus, thực hiện phương pháp này ở một bệnh viện và sau đó loại bỏ tổn thương tiền ung thư, có lẽ cũng đã cứu sống, một cán bộ y tế nữ 33 tuổi. Điều này chỉ tốn có 15 phút.

Holdie Fleurilus, y tá tại một bệnh viện tại Port-au Prince, Haiti, đang điều trị cho Mariliene Yéyé, bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Theo Fleurilus “Nếu cô ấy đến đây vài năm trước, tôi đã có thể cứu sống cô ấy chỉ với một chút giấm.”

Fleurilus nói rằng cô ấy thường xuyên nhận các bệnh nhân nữ mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 4 và nghĩ rằng, “Nếu người này đến sớm vài năm, mình đã có thể cứu sống cô ấy chỉ với một chút giấm.”

Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đã hy vọng rằng họ có thể phổ biến việc sử dụng phương pháp này ở Haiti để cứu thêm nhiều người hơn, nhưng Trump đã cắt tất cả các viện trợ từ Mỹ cho việc này.

“Tôi không thể miêu tả bằng lời được rằng điều này gây thất vọng như thế nào, khi phải chứng kiến những người phụ nữ này đến đây khi đang trong giai đoạn 4 của ung thư cổ tử cung,” tiến sĩ Vincent DeGennaro của tổ chức Đổi mới Sức khoẻ Quốc tế (Innovating Health International) nói. “Họ sẽ chết một cách từ từ và đau đớn. Và điều đó lẽ ra đã có thể được phòng ngừa chỉ với 3 đô la.”

Phải có lời khen cho các nước Hà Lan, Canada, Thuỵ Điển và vài nước khác bởi họ đã cung cấp nhiều tiền hơn cho vấn đề sức khoẻ của phụ nữ để bù lại cho những gì ông Trump đang làm.

Đây không nên là một vấn đề đảng phái. Bằng uy tín của mình, George W. Bush, một Tổng thống khác của đảng Cộng hòa, đã kêu gọi sự tập trung cho vấn đề ung thư cổ tử cung sau khi kết thúc nhiệm kì Tổng thống của mình, ông đã kêu gọi tài trợ và hướng sự chú ý cần thiết tới vấn đề.

Tại sao một người đàn ông như tôi lại viết bài về ung thư cổ tử cung? Bởi sức khoẻ sinh sản trên thực tế luôn có khả năng bị gạt ra ngoài lề do được đánh giá là “vấn đề của riêng phụ nữ”. Bởi cả đàn ông và phụ nữ đều có trách nhiệm trong việc bảo vệ sự sống. Bởi khi Tổng thống Trump đưa ra chính sách “chống phá thai” được xem như bảo vệ sự sống thật ra là đang chống lại sự sống, vì vậy chúng ta nên quan tâm đến vấn đề này.

Nguồn: https://www.nytimes.com/2017/05/20/opinion/sunday/donald-trump-vs-womens-health.html

EZS.VN
Home care spa
Click to call