Tin tức và sự kiện

ƯỚC TÍNH TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN Ở CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN

Tuần vừa qua viện Guttmacher đã công bố một nghiên cứu phân tích những tác động mà đại dịch COVID-19 có thể tác động lên lĩnh vực SKSS và KHHGĐ ở các nước đang phát triển.

Nghiên cứu này được thưc hiện với 1,6 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại 132 quốc gia đang phát triển trên thế giới (trong đó có Việt Nam) để ước tính những hệ quả về số người có nhu cầu nhưng không được đáp ứng, số ca mang thai ngoài ý muốn, số ca phá thai không an toàn, và tử vong mẹ và trẻ sơ sinh sẽ xảy ra nếu giả định việc tiếp cận các dịch vụ SKSS-KHHGĐ bị sụt giảm 10% so với trước khi diễn ra dịch bệnh:

·         Việc 10% tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại bị giảm sẽ dẫn đến hệ quả là có thêm 49 triệu phụ nữ có nhu cầu tránh thai nhưng không được đáp ứng và thêm 15 triệu ca mang thai ngoài ý muốn tại các quốc gia đang phát triển.

·         Nếu các dịch vụ chăm sóc thai và trẻ sơ sinh bị giảm 10% sẽ có thêm 1,7 triệu phụ nữ và 2,6 triệu trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng trong quá trình sinh nở mà không được nhận chăm sóc y tế. Điều này sẽ dẫn đến thêm 28.000 ca tử vong mẹ và 168.000 ca tử vong trẻ sơ sinh.

·         Nếu tình trạng phong tỏa diễn ra trên nhiều quốc gia, dẫn đến việc các phòng khám cung cấp dịch vụ phá thai an toàn bắt buộc phải đóng cửa và giả định 10% số ca phá thai sẽ trở nên không an toàn, chúng ta sẽ chứng kiến thêm 3 triệu ca phá thai không an toàn và 1000 trường hợp tử vong mẹ do phá thai không an toàn gây ra.

Ông Simon Cooke – Giám đốc điều hành Marie Stopes International (MSI) chia sẻ về vai trò của MSI trong giai đoạn này: “Đại dịch Covid-19 có khả năng gây ra những khó khăn trong việc tiếp cận các biện pháp tránh thai, khi những hạn chế trong việc di chuyển có thể sẽ khiến phụ nữ khó tiếp cận các dịch vụ. Chúng ta sẽ chứng kiến số ca mang thai ngoài ý muốn gia tăng rõ rệt và nhu cầu phá thai sẽ tăng cao. Mặc dù chúng ta phải đối mặt với những thách thức đáng kể, nhiệm vụ của chúng ta là hạn chế những sự ảnh hưởng từ dịch bệnh và tôi tin rằng tất cả chúng ta sẽ tìm ra những cách hiệu quả nhất để giữ cho các dịch vụ của MSI luôn an toàn và dễ tiếp cận.”

 

EZS.VN
Home care spa
Click to call