Thông cáo báo chí

Hội thảo chia sẻ kết quả và bài học kinh nghiệm từ mô hình "Trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ y tế tại vùng khó khăn"

Địa điểm tổ chức: Ks. Hà Nội Daewoo
Thời gian: 06 tháng 10 năm 2015

Hà Nội, ngày 6 tháng 10 năm 2015: Marie Stopes International Việt Nam (MSIVN) phối hợp với Sở Y tế Lâm Đồng và Sở Y tế Quảng Bình tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả và bài học kinh nghiệm từ mô hình “Trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ y tế tại vùng khó khăn.”

Tham dự Hội thảo có đại diện của cơ quan tài trợ - Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam,  Bộ Y tế, Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Sở Y tế Lâm Đồng, Sở Y tế Quảng Bình; đại diện UBND các cấp tỉnh Lâm Đồng, Quảng Bình, trạm y tế, cộng đồng đến từ 10 xã thuộc hai huyện Đam Rông, Minh Hóa, Tổ chức Marie Stopes International Việt Nam, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản Cộng đồng Việt Nam, đại diện của các tổ chức phi chính phủ/tổ chức quốc tế và các cơ quan truyền thông tại Hà Nội.

Sáng kiến xây dựng cơ chế giám sát trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ y tế  là hoạt động chủ chốt của dự án “Tăng cường Giám sát Trách nhiệm Giải trình có sự tham gia của cộng đồng  trong cung cấp dịch vụ chăm sóc cức khỏe cinh sản (CSSKSS) và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tại trạm y tế xã cho người dân vùng khó khăn thuộc hai tỉnh Lâm Đồng và Quảng Bình, Việt Nam”. Dự án do  Liên minh Châu Âu tài trợ thực hiện tại 10 xã thuộc hai huyện trọng điểm khó khăn là Đam Rông (Lâm Đồng) và Minh Hóa (Quảng Bình), giai đoạn từ  năm 2013 – 2016.

Trong khuôn khổ của Dự án, trách nhiệm giải trình tập trung vào mối quan hệ giữa người cung cấp dịch vụ y tế tuyến xã và người sử dụng dịch vụ. Người cung cấp dịch vụ có trách nhiệm tuân thủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế nhằm cung cấp dịch vụ một cách an toàn và vì quyền lợi cao nhất của người sử dụng dịch vụ. Đồng thời, người cung cấp dịch vụ có trách nhiệm cung cấp thông tin, tư vấn rõ ràng, chính xác về tình trạng bệnh lí của khách hàng và các quyết định điều trị hoặc đề xuất giải pháp cho khách hàng theo một cách thức phù hợp về văn hóa,  tôn trọng quyền được lựa chọn dịch vụ và cách thức điều trị của khách hàng sau khi có đầy đủ thông tin. Các vấn đề khác cần minh bạch hóa bao gồm giá dịch vụ, nếu có và trách nhiệm chăm sóc liên tục đối với khách hàng kể cả việc chuyển gửi lên các tuyến cao hơn nếu cần thiết cho khách hàng. Người sử dụng dịch vụ và người dân trong cộng đồng có quyền tham gia vào việc đối thoại, phản hồi thẳng thắn cho các trạm y tế xã, các cơ quan có liên quan về những điểm cần khắc phục và cải thiện trong cung cấp dịch vụ và tương tác với người dân, đồng thời giám sát các cải thiện đã thống nhất.

Những kết quả và bài học kinh nghiệm bước đầu đã khẳng định hiệu quả của cơ chế giám sát trách nhiệm giải trình này trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu nói chung và chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng tại tuyến xã. Bác sỹ Đinh Hồng Tiến - Trưởng Trạm Y tế xã Hóa Sơn, Minh Hóa, Quảng Bình chia sẻ:“Đến nay, chính bản thân chúng tôi cũng tự nhận thấy chất lượng dịch vụ y tế đã tiến bộ nhiều, đó là do chúng tôi đã thay đổi cách nhìn từ mối quan hệ thầy thuốc - bệnh nhân sang khách hàng - người cung cấp dịch vụ và từng bước cải thiện chất lượng dịch vụ y tế theo quan điểm của khách hàng.”

Ước tính đến thời điểm hiện tại, hơn 17.000 lượt khách hàng là người dân tộc thiểu số và người dân sống tại hai huyện miền núi Đam Rông và Minh Hóa được hưởng lợi từ các dịch vụ SKSS - KHHGĐ chất lượng từ Dự án này. Bên cạnh đó, chương trình đã tạo những bước tiến đáng kể như: việc tuân thủ tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ lâm sàng đã tăng từ 75% lên tới 90%, tỉ lệ người dân hài lòng về chất lượng dịch vụ tại trạm y tế tham gia dự án tăng từ 65% đến 99% và 100% khách hàng được hỏi sẽ giới thiệu bạn bè tới trạm và sẽ quay trở lại tiếp tục nhận dịch vụ.

Quá trình triển khai mô hình cho thấy những bước tiến đáng ghi nhận trong việc cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ SKSS và KHHGĐ tại các trạm y tế tham gia dự án. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thành công bước đầu. Để duy trì tính bền vững, đồng thời nhân rộng hiệu quả quả mô hình, gia tăng số người hưởng lợi, cần sự tham gia vào cuộc tích cực hơn nữa. của các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp, người dân địa phương cũng như sự hỗ trợ kỹ thuật, tài chính của các tổ chức có liên quan.

Thông tin chung về Marie Stopes International (MSI)

Marie Stopes International là một tổ chức phi chính phủ đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Trụ sở chính của MSI đặt tại London, Anh Quốc. Đến nay MSI đang hoạt động tại 40 quốc gia trên 6 châu lục, chủ yếu là các nước đang phát triển. Năm 2014, MSI toàn cầu đã phục vụ hơn 13 triệu phụ nữ, tạo ra hơn 28 triệu năm tránh thai cho các cặp đôi có nhu cầu kế hoạch hóa gia đình.

MSI đến Việt nam từ năm 1989 và đã hợp tác chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chính phủ để thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại nhiều địa phương trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Với sứ mệnh “đảm bảo quyền căn bản của cá nhân trong việc sinh con theo lựa chọn, không phải ngoài ý muốn” MSIVN đã và đang bền bỉ và nỗ lực mang lại các dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ cho cộng đồng cũng như hợp tác hiệu quả với các đối tác để mở rộng tiếp cận dịch vụ tại Việt Nam. MSIVN hiện đang hỗ trợ một mạng lưới 12 phòng khám sản phụ khoa- kế hoạch hóa gia đình mang tên Marie Stopes International, hai mạng lưới nhượng quyền xã hội Bluestar (300 cơ sở y tế tư nhân) và Tình chị em (250 trạm y tế xã) và một chương trình thúc đẩy cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình dài hạn và vĩnh viễn tại 35 tỉnh thành trên toàn quốc. Năm 2014, mạng lưới này đã phục vụ hơn 3,5 triệu lượt khách hàng, tạo ra hơn 2,9 triệu năm tránh thai cho các cặp đôi và tập huấn nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho gần 1000 người cung cấp dịch vụ công lập và ngoài công lập. MSI cam kết mạnh mẽ trong việc hợp tác với Việt nam để góp phần hoàn thành các mục tiêu chăm sóc SKSS và KHHGĐ của người dân Việt nam một cách bền vững.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website www.mariestopes.orgwww.mariestopes.org.vn

Liên hệ:
Bùi Thị Mai Hoàng, Cán bộ truyền thông