Thông cáo báo chí

Hội thảo kết thúc dự án trao quyền và nâng cao vị thế, xã hội,chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân nhập cư

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 12 năm 2015 – Marie Stopes Việt Nam (MSV) tổ chức hội thảo cuối kì của hai dự án “Trao quyền và nâng cao vị thế kinh tế, xã hội cho nữ công nhân nhập cư thông qua gia tăng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng và phù hợp đặc điểm về giới tại tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ, và dự án “Cải thiện phúc lợi của  công nhân và cộng đồng thông qua chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản tại tỉnh  Đồng Nai, Việt Nam” do tập đoàn Pou Chen tài trợ.

Tham gia hội thảo gồm có ông Nguyễn Văn Tiên, Phó chủ nhiệm  Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Alejandro Montalban, đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, đại diện Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em - Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đại diện các Sở Y tế và các ban ngành đoàn thể của hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, đại diện các nhãn hàng toàn cầu, các nhà máy cung ứng hàng,  các tổ chức phi chính phủ quốc tế và trong nước, các tổ chức quốc tế có chung mối quan tâm.

Đây là một sáng kiến có quy mô lớn nhằm cải thiện sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản (SKSS) của nữ công nhân tại các nhà máy sản xuất giầy và dệt may tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, qua đó nâng cao vị thế xã hội và kinh tế đồng thời cải thiện phúc lợi xã hội cho một lực lượng lao động đông đảo trong ngành công nghiệp sản xuất giầy và may mặc tại Việt Nam.

Sáng kiến này có 4 mục tiêu chính: 1) xem xét việc lồng ghép các nội dung về chăm sóc SKSS và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) vào chính sách tại nơi làm việc và tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; 2) thử nghiệm mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ cho nữ công nhân nhà máy như là một cách tiếp cận hữu hiệu nhằm: i) thúc đẩy và trao quyền cho nữ công nhân trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ từ góc độ bình đẳng giới, từ đó đảm bảo thực thi quyền về chăm sóc sức khỏe tình dục (SKTD) và SKSS như một nội dung quan trọng của quyền con người;  ii) thu thập dữ liệu, đánh giá và thiết lập các bằng chứng về hiệu quả chi phí và khả năng thu hồi vốn đầu tư vào các chương trình chăm sóc SKTD và SKSS cho nữ công nhân; iii) dự báo tác động của các chương trình chăm sóc SKTD và SKSS cho nữ công nhân; 3) Huy động sự tham gia của các bên liên quan và có chung mối quan tâm trong việc đầu tư tạo ra giá trị gia tăng cho người công nhân, cho doanh nghiệp, cho các nhãn hàng, và cho tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội của Việt Nam; 4) nâng cao hiệu quả vốn đầu tư phát triển từ Liên minh Châu Âu và đóng góp tài chính của doanh nghiệp và nhãn hàng.

Một vài kết quả chính của chương trình bao gồm: hơn 500,000 lượt nữ công nhân được tiếp cận với thông tin và dịch vụ chăm sóc SKTD và SKSS thiết yếu; Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế làm việc trong các nhà máy để tư vấn và cung cấp dịch vụ cho công nhân sau giai đoạn tài trợ;  thiết lập và lồng ghép các tiêu chuẩn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ vào chính sách tại nơi làm việc và tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; thiết lập cơ đồng chế giám sát hỗ trợ có sự tham gia của chính quyền địa phương, đại diện nhãn hàng, và các tổ chức phi chính phủ tham gia thực hiện chương trình, thực hiện giám sát thường xuyên và thúc đẩy tuân thủ tiêu chuẩn lồng ghép, đồng thời hỗ trợ cho doanh nghiệp cải thiện việc thông tin và tương tác của nhà máy với công nhân về các quy định của luật pháp đối với người lao động nữ. Từ kết quả cung ứng dịch vụ của sáng kiến này, một số tác động đã được tính toán như sau: ngăn ngừa được 2507 ca mang thai và 808 ca sinh con ngoài ý muốn. Khoảng hơn 1400 ca phá thai được ngăn ngừa trong đó có 1240 ca phá thai không an toàn; tạo ra hơn 8000 năm tránh thai; tiết kiệm chi phí trực tiếp cho chăm sóc y tế gần 70,000 bảng Anh.

Sáng kiến này đã đúc kết được một số thực hành tốt, đó là thiết lập các kênh truyền thông đa dạng để chia sẻ thông tin và kiến thức cho công nhân, bao gồm đội ngũ giáo dục viên đồng đẳng, các sự kiện giáo dục nâng cao nhận thức về sức khỏe phụ nữ tại chỗ, tổng đài chăm sóc khách hàng, tin nhắn, facebook, fanpage..  Các dịch vụ chăm sóc SKSS thiết yếu và KHHGĐ được mang tới nhà máy, đồng thời từng bước hỗ trợ nhà máy cung ứng dịch vụ tại chỗ cho công nhân; hình thức thẻ dịch vụ trực tiếp hỗ trợ về tài chính cho công nhân sử dụng các biện pháp tránh thai; mô hình chuyển đổi từ tuân thủ tiêu chuẩn sang thực hành tốt và cơ chế đồng giám sát nhiều bên.

Sáng kiến nói trên đã thiết lập nền tảng vững chắc cho một mô hình hợp tác với khu vực tư nhân trong ngành sản xuất giầy và dệt may tại Viêt Nam, cũng như mang lại một số bài học kinh nghiệm quý giá cho tương lai. Một là: thay đổi được nhận thức và tư duy của doanh nghiệp và khu vực tư nhân trong việc đầu tư chăm sóc sức khỏe cho nữ công nhân cần có thời gian và các bằng chứng tin cậy; Hai là: sự tham gia của các đối tác bao gồm nhà tài trợ, tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự, chính quyền địa phương, nhãn hàng, các nhà máy và đặc biệt là sự tham gia của công nhân là yếu tố tạo ra động lực mạnh mẽ và nâng cao trách nhiệm giải trình của các bên liên quan trong thực hiện chương trình; Ba là: cách tiếp cận cởi mở và không phán xét của các bên đồng giám sát tạo điều kiện cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn và tuân thủ các quy định của pháp luật một cách tự nguyện và bền vững.

THÔNG TIN BỔ SUNG

Là một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực SKSS và kế hoạch hóa gia đình(KHHGĐ), MSV đã áp dụng nhiều  sáng kiến trong quá trình triển khai cả hai dự án như: hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn TNXHDN,  chính sách nơi làm việc lồng ghép giới và chăm sóc SKSS ; xây dựng và đào tạo đội ngũ giáo dục viên đồng đẳng (GDVĐĐ), tổ chức khám SKSS lưu động và ngày hội sức khỏe, cải thiện chất lượng dịch vụ tại phòng y tế nhà máy, cơ chế phối hợp đồng giám sát…

Sau ba năm triển khai, từ năm 2013 đến năm 2015, các dự án đã cung cấp thông tin và dịch vụ cho hơn 500.000 lượt công nhân thông qua nhiều hình thức đa dạng: truyền thông nhóm, tư vấn tâm sự 1-1, tin nhắn Tâm sự bạn trẻ. Đặc biệt, hoạt động khám sức khỏe lưu động và  ngày hội sức khỏe giúp công nhân tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng đảm bảo, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, được bác sỹ tư vấn trực tiếp và tham gia các trò chơi mang tính giáo dục nhằm nâng cao kiến thức về chăm sóc SKSS, luật lao động và bình đẳng giới.

Phát biểu về cơ chế đồng giám sát, bác sỹ Huỳnh Cao Hải – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Biện pháp bền vững để nâng cao sức khỏe cho nữ công nhân không phải bằng việc thanh tra và chế tài với nhà máy. Chúng ta cần hợp tác với nhà máy để khuyến khích và giúp đỡ họ cải thiện chính sách và trang thiết bị cho công nhân một cách tự nguyện và vì lợi ích của chính nhà máy”.

Tại hội thảo, Bà Nguyễn Thị Bích Hằng – Trưởng đại diện tổ chức Marie Stopes Việt Nam, chia sẻ: “Để gia tăng vị thế và sự kiểm soát của nữ giới đối với những nguồn lực kinh tế xã hội, cần phải  tăng quyền của nữ giới trong việc quyết định số con, thời gian, khoảng cách mang thai, những điều có tác động rất lớn đối với an ninh kinh tế cho phụ nữ, giúp họ tránh mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, giảm tỉ lệ tử vong mẹ, giảm viêm nhiễm và tăng cường hành vi lành mạnh trong suốt thai kỳ. Những lợi ích này sẽ giúp nữ giới đạt năng suất làm việc cao hơn, tích cực tham gia đóng góp cho nền kinh tế và có vị thế hơn trong việc đàm phán các nội dung bình đẳng giới.”

Ông Alejandro Montalban - Trưởng ban Hợp tác - Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát biểu: "Sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới là một quyền con người cơ bản và là một giá trị chung của EU. EU cho rằng bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là việc rất cần thiết cho sự phát triển bền vững và rất quan trọng để đạt được các mục tiêu quốc tế."

Ông Peter Tsai – Phó Tổng Giám đốc phụ trách phát triển bền vững, Tập đoàn Pou Chen Việt Nam – cho biết: “Công nhân là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Với nhà máy có hàng chục ngàn công nhân, trên 80% là nữ như Pou Chen, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân luôn được quan tâm và ưu tiên. Trong ba năm qua, dự án đã hỗ trợ chúng tôi một nền tảng vững chắc cho các hoạt động này, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì vì lợi ích thiết thực của công nhân và của chính doanh nghiệp.”

Để duy trì tính bền vững của Dự án, ngoài ban quản lý dự án các tỉnh, nhà máy, đội ngũ cán bộ y tế, GDVĐĐ đã được đào tạo từ dự án  cần được tạo điều kiện để tiếp tục có cơ hội thực hành các hoạt động. Bên cạnh đó, cần có sự huy động ngân sách từ các nhãn hàng, doanh nghiệp, nhà máy, công đoàn và các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức địa phương để tăng cường thực hiện chăm sóc SKSS cho lao động nữ, mở rộng tới các nhà máy, khu công nghiệp khác nhằm  thúc đẩy việc trao quyền và nâng cao vị thế của nữ công nhân.

Thông tin chung về Marie Stopes International (MSI)

Marie Stopes International là một tổ chức phi chính phủ đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Trụ sở chính của MSI đặt tại London, Anh Quốc. Đến nay MSI đang hoạt động tại 37 quốc gia trên 6 châu lục, chủ yếu là các nước đang phát triển. Năm 2014, MSI toàn cầu đã phục vụ hơn 13 triệu phụ nữ, tạo ra hơn 28 triệu năm tránh thai cho các cặp đôi có nhu cầu kế hoạch hóa gia đình.

MSI đến Việt Nam từ năm 1989 và đã hợp tác chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan chính phủ để thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại nhiều địa phương trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Với sứ mệnh“đảm bảo quyền căn bản của cá nhân trong việc sinh con theo lựa chọn, không phải ngoài ý muốn” MSV đã và đang bền bỉ và nỗ lực mang lại các dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ cho cộng đồng cũng như hợp tác hiệu quả với các đối tác để mở rộng tiếp cận dịch vụ tại Việt Nam. MSV hiện đang hỗ trợ một mạng lưới 12 phòng khám sản phụ khoa- kế hoạch hóa gia đình mang tên Marie Stopes, hai mạng lưới nhượng quyền xã hội BlueStar (300 cơ sở y tế tư nhân) và Tình chị em (250 trạm y tế xã) và một chương trình thúc đẩy cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình dài hạn và vĩnh viễn tại 35 tỉnh thành trên toàn quốc. Năm 2014, mạng lưới này đã phục vụ hơn 3,5 triệu lượt khách hàng, tạo ra hơn 2,9 triệu năm tránh thai cho các cặp đôi và tập huấn nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho gần 1000 người cung cấp dịch vụ công lập và ngoài công lập. MSI cam kết mạnh mẽ trong việc hợp tác với Việt Nam để góp phần hoàn thành các mục tiêu chăm sóc SKSS và KHHGĐ của người dân Việt Nam một cách bền vững.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website www.mariestopes.orgwww.mariestopes.org.vn
Liên hệ:

Ms. Bùi Thị Mai Hoàng, Cán bộ truyền thông